Công ty Luật EnterLaw xin được gửi lời chào trân trọng và lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng
Trang chủ / TIN TỨC CẬP NHẬT / Những biển số ôtô nào sẽ được đấu giá trực tuyến?

Những biển số ôtô nào sẽ được đấu giá trực tuyến?

13/05/2023 - 253 Lượt xem

Bộ Công an đề xuất biển số ôtô đưa ra đấu giá trực tuyến là biển trắng, chưa được đăng ký và nằm trong dự kiến cấp mới của công an; ký hiệu seri là A, B, C….X, Y, Z.

Nội dung này nêu trong dự thảo nghị định về trình tự, thủ tục và các nội dung liên quan thí điểm đấu giá biển số ôtô, vừa được Bộ Công an ban hành.

Theo dự thảo, Bộ trưởng Công an sẽ quyết định số lượng biển đưa ra đấu giá tại mỗi phiên. Trường hợp chưa đến kỳ đấu giá tiếp theo mà công an các tỉnh, thành phố đã hết biển số để đăng ký thì Bộ Công an giao Cục trưởng Cảnh sát giao thông quyết định.

Kế hoạch tổ chức từng phiên đấu giá cũng do Bộ trưởng Công an phê duyệt, gồm: danh sách biển số đưa ra đấu giá; giá khởi điểm, bước giá và tiền đặt trước; hình thức, thời gian tổ chức và xử lý tình huống đấu giá. Kế hoạch phải công khai trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an trong 5 ngày từ khi phê duyệt.

Các cuộc đấu giá sẽ do một tổ chức đấu giá tài sản thực hiện. Việc lựa chọn tổ chức nào dựa vào số điểm của tổ xét duyệt chấm, sau đó Bộ Công an ký hợp đồng dịch vụ.

Với mỗi biển đấu giá thành công, tổ chức đấu giá sẽ được trả thù lao bằng 8% giá khởi điểm. Giá khởi điểm của một biển số đưa ra đấu giá theo nghị quyết của Quốc hội là 40 triệu đồng nên 8% sẽ là 3,2 triệu đồng. Trường hợp biển số đấu giá không thành, tổ chức đấu giá nhận 10.000 đồng một biển số.

Về vấn đề này, Bộ Tư pháp cho rằng khi đấu giá không thành thì tổ chức đấu giá chỉ được thanh toán các chi phí đấu giá theo quy định thay vì hưởng 10.000 đồng một biển số. Hơn nữa, khi đấu giá không thành nhà nước không được thu tiền đấu giá nên không thể trang trải cho việc này.

Tuy nhiên, Bộ Công an giải trình đấu giá biển số ôtô mang tính đặc thù, khác với các loại tài sản đấu giá khác. Số tiền 10.000 đồng cho một biển số là mức thấp trong bối cảnh tổ chức đấu giá vận hành phần mềm đấu giá online tốn kém. Hơn nữa, các công đoạn đấu giá giữa cuộc đấu không thành và thành không cũng khác nhau về công sức, chi phí bỏ ra.

Người đàn ông ở Nghệ An tự bấm được biển số ngũ quý 9. Ảnh: Hữu Tuyến

Người đàn ông ở Nghệ An tự bấm được biển số ngũ quý 9.

Khi có danh sách biển số để đấu giá, Bộ Công an sẽ đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trang thông tin Cục Cảnh sát giao thông. Danh sách này cũng được chuyển tới tổ chức đấu giá để niêm yết công khai trong 30 ngày.

Người tham gia đấu giá được cấp một tài khoản để tham gia trả giá trực tuyến và được chọn biển số xe theo nhu cầu trong danh sách biển đưa ra đấu giá của các tỉnh, thành.

Sau khi đặt trước tiền biển đã lựa chọn, người tham gia được cấp mã số tham gia đấu giá trực tuyến. Tiền đặt trước nộp vào một tài khoản ngân hàng kể từ khi đăng ký tham gia đến trước thời điểm tổ chức đấu giá 3 ngày.

Kết thúc phiên cuộc đấu giá, tổ chức đấu giá sẽ xác định người trúng và thông báo kết quả, cho hiển thị biên bản để người trúng xác nhận. Suốt cuộc đấu giá, Bộ Công an sẽ phân công cán bộ theo dõi, giám sát. Trong 5 ngày từ khi kết thúc, tổ chức đấu giá phải chuyển kết quả, biên bản, danh sách người trúng cho Bộ Công an phê duyệt.

15 ngày từ khi có thông báo kết quả, người trúng đấu giá phải thanh toán toàn bộ tiền trúng đấu giá sau khi trừ đi tiền đã đặt trước. Tiền trúng đấu giá chưa bao gồm lệ phí đăng ký xe.

Kết quả đấu giá sẽ bị hủy nếu người trúng đấu giá từ chối xác nhận vào biên bản hoặc không nộp đủ tiền trong thời gian quy định. Biển số trúng đấu giá mà bị hủy sẽ được đưa ra đấu giá lại. Biển số trúng đấu giá chỉ được cấp cho người trúng và sẽ bị thu hồi nếu sử dụng không đúng quy định. Tiền đấu giá sẽ nộp vào ngân sách trung ương.

Nghị định dự kiến có hiệu lực thi hành trong 3 năm từ ngày 1/7.

Theo: VNE

Với uy tín và đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm của Entetlaw.vn chúng tôi tin tưởng và khẳng định về chất lượng dịch vụ của một Công ty luật uy tín, chính xác pháp luật và giá cả tốt của mình. Khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một Công ty luật uy tín tư vấn về pháp luật hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhưng thắc mắc trong mọi lĩnh vực của pháp luật Việt Nam.

Trân trọng.

Trang chủ | Thành lập doanh nghiệp | Giấy phép con | Tư vấn đầu tư | Dịch vụ của Enterlaw