Công ty Luật EnterLaw xin được gửi lời chào trân trọng và lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng
Trang chủ / LUẬT DOANH NGHIỆP / Những điều mà doanh nghiệp cần biết về Quyền sở hữu trí tuệ

Những điều mà doanh nghiệp cần biết về Quyền sở hữu trí tuệ

14/06/2023 - 153 Lượt xem

Quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không còn là một khái niệm xa lạ với người dân, tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam. Hiện tại, có nhiều doanh nghiệp chưa tìm hiểu kỹ về luật pháp, cũng như thực thi đúng về quyền sở hữu trí tuệ gây ra nhiều vụ tranh chấp không nên có. Cùng EnterLaw tìm hiểu chi tiết về Quyền sở hữu trí tuệ để các doanh nghiệp có thể áp dụng thực tiễn.

nhung-dieu-ma-doanh-nghiep-can-biet-ve-quyen-so-huu-tri-tue

Những điều mà doanh nghiệp cần biết về Quyền sở hữu trí tuệ

Khái niệm Sở hữu trí tuệ

Trí tuệ được hiểu là nhận thức lý tính đạt đến một trình độ nhất định, là sản phẩm sáng tạo của con người. Ðó có thể là tác phẩm văn học, âm nhạc, phần mềm máy tính, phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, v.v… Những thành quả do trí tuệ con người tạo ra thông qua hoạt động sáng tạo được thừa nhận là tài sản trí tuệ. Sở hữu trí tuệ là sự sở hữu đối với những tài sản trí tuệ của tổ chức, cá nhân.

Định nghĩa về quyền sở hữu trí tuệ

Theo quy định của pháp luật, quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức,cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm:
Quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả: Đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.
Quyền sở hữu công nghiệp: Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, tên thương mại.
Quyền đối với giống cây trồng: Đối tượng quyền đối với giống cây trồng là vật liệu nhân giống và vật liệu thu hoạch.

Tại sao cần bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ?

Khi một sản phẩm mới được ra mắt vào thị trường, thu hút được khách hàng thành công thì sẽ thường bị đối thủ cạnh tranh sản xuất các sản phẩm giống hoặc tương tự. Trong một số trường hợp, đối thủ sẽ hưởng lợi từ việc tiết kiệm về quy mô sản xuất, khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn, có quan hệ tốt hơn với các nhà phân phối chính hoặc tiếp cận với các nguyên liệu rẻ hơn. Từ đó, họ sản xuất được các sản phẩm có giá thành rẻ hơn, tạo áp lực lớn đến các nhà sáng tạo ra sản phẩm ở mọi mặt trên thị trường.
Việc cạnh tranh không lành mạnh này sẽ đẩy nhà sáng tạo đầu tiên ra khỏi thị trường, đặc biệt khi họ đã đầu tư từ đầu vào việc phát triển sản phẩm mới thì đối thủ có thể hưởng lợi từ kết quả đầu tư đó, không mất chi phí trong quá trình sáng tạo.

nhung-dieu-ma-doanh-nghiep-can-biet-ve-quyen-so-huu-tri-tue

Những điều mà doanh nghiệp cần biết về Quyền sở hữu trí tuệ

Đây là lý do quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ cân nhắc khi sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ để bảo vệ sản phẩm sáng tạo của mình, nhằm mang lại cho họ các độc quyền khi sử dụng, sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, tác phẩm văn học nghệ thuật và các tài sản vô hình khác. Bảo hộ theo pháp luật sở hữu trí tuệ mang lại quyền sở hữu đối với tác phẩm sáng tạo, đổi mới của doanh nghiệp, cá nhân nhằm hạn chế phạm vi sao chép và bắt chước của đối thủ cạnh tranh một cách đáng kể.

Tài sản của một doanh nghiệp nhìn chung được chia thành hai loại:

Tài sản hữu hình: gồm nhà xưởng, máy móc, tài chính và cơ sở hạ tầng.
Tài sản vô hình: gồm từ nguồn nhân lực và bí quyết kỹ thuật đến ý tưởng, chiến lược, kế hoạch kinh doanh, nhãn hiệu, kiểu dáng và các kết quả vô hình khác được tạo ra bởi các tài năng sáng tạo và đổi mới của công ty.
Theo truyền thống, tài sản hữu hình là tài sản có giá trị chính của một công ty và được coi là có tính quyết định trong việc xác định khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp trên thị trường. Trong những năm gần đây, điều này đã thay đổi cơ bản. Các doanh nghiệp đang nhận ra rằng các tài sản vô hình đang trở nên có giá trị hơn so với tài sản hữu hình.

Cách đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Xác định đối tượng đăng ký

Khi có một sản phẩm sáng tạo, chủ sở hữu cần xác định sản phẩm đó thuộc đối tượng nào của quyền sở hữu trí tuệ: quyền tác giả, quyền liên quan; quyền sở hữu công nghiệp; quyền đối với giống cây trồng.

Xác định cơ quan đăng ký, tiếp nhận đơn đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Cục Sở hữu trí tuệ

Cục sở hữu trí tuệ là Cơ quan tiếp nhận và cấp văn bằng bảo hộ cho việc đăng ký sáng chế, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý (tức các quyền sở hữu công nghiệp phải đăng ký mới có thể xác lập quyền).

Cục Bản quyền tác giả

Cơ quan tiếp nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đối với quyền tác giả: tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học và quyền liên quan đến quyền tác giả: cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

nhung-dieu-ma-doanh-nghiep-can-biet-ve-quyen-so-huu-tri-tue

Những điều mà doanh nghiệp cần biết về Quyền sở hữu trí tuệ

Văn phòng bảo hộ giống cây trồng – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Cơ quan tiếp nhận tiếp Nhận đơn và thẩm định đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng mới.

Tiến hành nộp đơn đăng ký và nhận cấp Giấy chứng nhận

Khi muốn bảo hộ một đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ, chủ đơn cần tiến hành nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục liên quan đến xét nghiệm đơn để đơn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoặc văn bằng bộ theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên là những điều cơ bản cần lưu ý khi các doanh nghiệp đang cần đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Cùng EnterLaw tìm hiểu kỹ hơn về quyền sở hữu trí tuệ thông qua các bài viết sắp tới.