Công ty Luật EnterLaw xin được gửi lời chào trân trọng và lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng
Trang chủ / BÀI VIẾT MỚI NHẤT / XÁC ĐỊNH CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN TIẾP NHẬN ĐƠN TỐ GIÁC TRONG VỤ ÁN LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA MẠNG

XÁC ĐỊNH CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN TIẾP NHẬN ĐƠN TỐ GIÁC TRONG VỤ ÁN LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA MẠNG

19/06/2023 - 232 Lượt xem

Qua mạng xã hội, chị A và anh B có mối quan hệ làm ăn kinh doanh với nhau. Tuy nhiên, sau nhiều lần chuyển tiền nhưng anh B không thực hiện giao hàng cho chị B, hai bên chỉ làm việc với nhau thông qua mạng xã hội. Được biết nơi ở hiện tại của chị A là ở huyện X, nơi ở của anh B theo chị A biết là ở huyện Y.
Đến nay, đến nay chị A đã viết xong đơn tố giác tội phạm nhưng vẫn chưa xác định được mình nên nộp ở đâu. Vậy theo bạn thì nộp ở cơ quan điều tra và viện kiểm sát nhân dân nào?
Việc xác định này, mang tầm quan trọng đối với bị hại trong việc tránh phát sinh thêm thời gian xử lý tố giác tội phạm, để việc tố giác của bị hại được giải quyết kịp thời, nhanh chóng.
Tuy, điều 145 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định: ‘1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.’ có nghĩa là đơn tố giác này có thể nộp ở địa chỉ của chị B đang cư trú hoặc địa chỉ của anh A đang cư trú. Mà cơ quan điều tra không thể viện lý do để từ chối.
Đồng thời, nếu xác định tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan mình thì báo cáo, đề xuất Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện được phân công (hoặc được ủy quyền) chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền giải quyết trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi có căn cứ xác định. (Quy định tại điểm b, khoản 3, điều 8, Thông tư 28/2020/TT-BCA)
Do đó, việc xác định cơ quan tiếp nhận rút ngắn thời gian phân loại, xử lý tội phạm của cơ quan công an diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, tránh rủi ro đối tượng biết tin mà bỏ trốn.

2. Thẩm quyền tiếp nhận đơn trong trường hợp lừa đảo qua mạng:

Theo khoản 4 Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Có nghĩa là tội phạm xảy ra trên địa bàn nào thì mình phải nộp đơn tại cơ quan điều tra tại địa bàn đó.
Vậy thì tội phạm xảy ra trên địa bàn anh B đang cư trú hay địa bàn chị A đang cư trú?
Câu hỏi này theo kinh nghiệm của mình thì là thẩm quyền thuộc cơ quan điều tra địa bàn mà chị A thực hiện chuyển tiền và giao kết giao dịch, hợp đồng với anh B.
Bởi vì, có thể xác định địa chỉ thường trú của anh B là ở huyện Y, tuy nhiên anh B có thể thực hiện tội phạm ở nhiều nơi hoặc khác huyện Y, nên chúng ta không thể chạy theo anh B để nộp đơn và giải quyết trình báo tội phạm được. Nếu trong trường hợp anh B ở trong TP.HCM mà chị A ở TP.HN thì chị A cứ chạy theo anh B để vào tận miền Nam giải quyết việc như vậy là bất hợp lý và tốn kém thêm chi phí cho chị A. Nên trong trường hợp này, tội phạm được xác định là xảy ra tại địa bàn chị B, đang cư trú hoặc xác lập giao dịch (Thoả thuận, chuyển tiền).

3. Lời khuyên khi tham gia kinh doanh thương mại:

Lời khuyên khi tham gia kinh doanh thương mại

Đây là vụ việc thực tiễn, việc cung cấp thông quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới khách hàng. Tuy nhiên, Enterlaw đưa ra lời khuyên cho các bạn đã, đang và sẽ tham gia kinh doanh thương mại rằng: ‘khi tham gia bất kỳ giao dịch mua bán sản phẩm/dịch vụ cần thoả thuận hoặc giao kết hợp đồng làm rõ những điều khoản để tránh rủi ro có thể phát sinh như sau: Loại hàng hoá, số lượng hàng hoá, chất lượng hàng hoá, mẫu mã bao bì, giá tiền,…’

Trân trọng.

Trang chủ | Thành lập doanh nghiệp | Giấy phép con | Tư vấn đầu tư | Dịch vụ của Enterlaw